iiZZii STUDIO

INNOVATION

Website (เว็บไซต์) คืออะไร

เว็บไซต์คืออะไร และมีกี่ประเภทกันบ้าง มาหาคำตอบกันได้ที่นี่ค่ะ

ทำความรู้จักกับเว็บไซต์กันก่อนนะคะ

ในสมัยนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักคำว่า “Website (เว็บไซต์)” และคงปฎิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่า.. “เว็บไซต์ได้กลายเป็นสื่อประชาสัมพันธ์ยอดฮิตที่น่าสนใจอันดับต้นๆ”เพื่อใช้ส่งเสริมทางการตลาดของธุรกิจ ช่วยเสริมภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรให้เป็นที่น่าเชื่อถือ และเป็นช่องทางการติดต่อกับลูกค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ตลอดจนสร้างพื้นที่จินตนาการของคุณทั้งแบบส่วนตัวและแบ่งปันให้เพื่อนๆ บนโลกออนไลน์ได้รู้จัก

Website และ Blog เปรียบเสมือนบ้านหลังหนึ่งบนโลกไซเบอร์ที่เพื่อนบ้านสามารถแวะเข้ามาเยี่ยมชมได้ตลอด 24 ชม. เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเผยแพร่ “เว็บไซต์/บล็อค” ของตัวเองให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งเมื่อสมัย 15 ปีที่แล้ว (พ.ศ. 2540) เว็บไซต์ที่คนไทยรู้จักแรกๆ ก็จะเป็นพวก เว็บไซต์ที่ให้บริการรับ-ส่ง Email เช่น Hotmail ซึ่งแบรนด์นี้เขามีบริการเด็ดพ่วงมาด้วยนั่น คือ MSN เป็นระบบแชทออนไลน์สมัยแรกรุ่น และยังมีเว็บไซต์บันเทิงอีกมากมาย อย่างเช่น Sanook, Kapook, MThai, Pantip และตามมาด้วย เว็บไซต์ข่าวประจำวัน เป็นต้น

MizFashionizta-home

ปัจจุบันนี้โลกของเราได้กลายเป็นสังคมออนไลน์ไปเสียส่วนใหญ่แล้ว เหตุเพราะประโยชน์อันมหาศาลจากเว็บไซต์ที่สามารถเป็นเครื่องมือในการสร้างรายได้, ทำการตลาด, ประชาสัมพันธ์, สร้างเว็บบล๊อค/ไดอารี่ส่วนตัว หรือสานฝันใครต่อใครได้อย่างมากมาย

หลังจากนั้นไม่นานนักช่วงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ที่ผ่านมา ได้มีการสร้างเว็บไซต์ตระกูล Shop online ต่างๆ มากมายอย่างกับดอกเห็ด เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดสำหรับซื้อขายและสามารถเจาะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้โดยง่าย แบบไม่ต้องเสียเวลาไปตั้งบูท, เปิดร้านขายของให้วุ่นวาย

online-store-icon-350เนื่องด้วยการสร้างเว็บไซต์ก็ไม่ได้ยากเหมือนสมัยก่อน ประกอบกับคอมพิวเตอร์ที่นับวันราคาก็ยิ่งถูกลง และความเร็วเน็ตอีกหลายสิบเมกที่ค่าบริการก็ถูกแสนถูก เพื่อแลกกับการได้อยู่หน้าจอคอมก็สามารถบริหารร้านค้าได้แบบสบายๆ แถมยังช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายภายในร้าน เช่น ค่าน้ำ,ค่าไฟ,ค่าแรงงานลูกจ้าง ไปได้มากโขเลยทีเดียว ตลอดจนสามารถลดความเสี่ยงโดนขโมยของได้อีกด้วย

 

social-networking

นอกจากนี้ยังมีการนำสื่อ Social Network ต่างๆ มาประยุกต์ใช้กับเว็บไซต์เพื่อส่งเสริมทางการตลาดและตอบสนองไลฟ์สไตล์ของหนุ่มสาวในยุคปัจจุบัน โดยการ Share ภาพ/ข้อมูล จากหน้าเว็บไซต์ไปยังหน้า Facebook Fanpage, Instragram, Google+, Pinterest และสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ อีกเป็นต้นเป็นต้น

นอกจากการสร้างเว็บไซต์ตระกูล Shop online ต่างๆ แล้ว ยังมีบางกลุ่มที่กำลังฟินนน..กับการสร้างสังคม Webblog หรือ Blog สำหรับบอกเล่าเรื่องราว สิ่งที่ประทับใจ ตลอดจนความรู้ต่างๆ ของตัวเองเพื่อเผยแพร่ให้ผู้อื่นได้นำมาหยิบใช้และเป็นประโยชน์สืบต่อไป เช่น Blog สอนทำอาหาร, Blog สอนทำงานฝีมือ, Blog สอนภาษา, Blog แฟนคลับดารา และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

ความรู้พื้นฐานเว็บไซต์

iiZZii Studio ขอแนะนำข้อมูลเล็กน้อยที่พอจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่เริ่มต้นศึกษาออกแบบเว็บไซต์ได้บ้าง และสำหรับเหล่ากูรูด้านไอทีสามารถเข้ามาแชร์ความรู้และประสบการณ์ดีๆ ให้กับเพื่อนๆ กันได้นะคะ… ^^

 

เว็บไซต์ คือ อะไร

เว็บไซต์ (Website) คือ เว็บเพจ (Web page) หลายๆ หน้าที่นำมารวมในโฟล์เดอร์เดียวกัน เปรียบเทียบง่ายๆ คือ การสร้างเว็บไซต์ก็เหมือนการสร้างบ้าน 1 หลัง ซึ่งจะประกอบไปด้วยการสร้างห้อง หลายๆ ห้องรวมกัน

โดยแต่ละห้องหรือแต่ละหน้าเว็บเพจก็จะมีความหลากหลายของหัวข้อเมนู (Menu) หรือหมวดหมู่ (Category) ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้แต่ละเว็บไซต์นั้นได้แบ่งแยกตามคุณลักษณะของเนื้อหาและรูปแบบของเว็บไซต์เพื่อให้เหมาสมกับการใช้งานได้ตรงกับความต้องการของผู้จัดทำ และเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

 

ประเภทของเว็บไซต์

เมื่อแบ่งเว็บไซต์ออกตามลักษณะของเนื้อหาและรูปแบบการใช้งาน จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 8 ประเภท ดังนี้..

 

1. เว็บข่าว (News Site)

เป็นเว็บไซต์ที่นำเสนอเกี่ยวกับข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน มักถูกสร้างขึ้นโดยองค์กรข่าวหรือสถาบันสื่อสารมวลชนต่างๆ อาทิ สถานีโทรทัศน์ สถานีวิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร วารสาร หรือแม้กระทั่งกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ เป็นต้น เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลและติดตามข่าวสารได้ทุกที่ทุกเวลา

ตัวอย่างเว็บไซต์

 

2. เว็บข้อมูล (Information site)

เป็นเว็บไซต์ที่นำเสนอด้านการสืบค้นข้อมูล ข่าวสาร หรือข้อเท็จจริงต่างๆ เปรียบเสมือนย่อห้องสมุดของทั้งโลกมาไว้บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นช่องทางให้กลุ่มบุคคลที่สนใจเรื่องราวนั้นๆ ได้เข้ามาศึกษาค้นคว้าข้อมูลเพื่อให้ได้ประโยชน์สืบต่อไป

ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ของเหล่าสถาบันการศึกษาหรือองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ที่สนับสนุนการเผยแพร่ให้ความรู้ที่น่าสนใจ เพื่อให้กลุ่มนักเรียน นักศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไปได้ศึกษาค้นขว้าหาข้อมูล เช่นเว็บไซต์ของสถาบันการศึกษา ห้องสมุด และการเรียนรู้แบบออนไลน์ หรือ อี-เลิร์นนิ่ง (E-learning)

และรวมไปถึงเว็บสอนทำอาหาร สอนทำเว็บไซต์ สอนถ่ายภาพ สอนวาดรูป สอนใช้โปรแกรมต่างๆ สอนทำงานฝีมือ (DIY) เป็นต้น

ตัวอย่างเว็บไซต์ www.wikipedia.com

 

3. เว็บประชาสัมพันธ์ธุรกิจหรือองค์กร (Information site)

เป็นเว็บไซต์ที่มุ่งเน้นประชาสัมพันธ์องค์กร โดยเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการนำเสนอสิ่งที่น่าสนใจและตรงใจกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด เพื่อบอกเล่าความเป็นมาของธุรกิจ สินค้า บริการ ช่องทางการติดต่อ และช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ ทั้งนี้สามารถช่วยเพิ่มผลกำไรทางการค้า หรือเป็นเว็บสำหรับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร (None-profit organization site) ก็ได้เช่นกัน

ตัวอย่างเว็บไซต์

 

4. เว็บติดต่อสื่อสาร (Communication site)

เป็นเว็บที่ให้บริการด้านการติดต่อสื่อสาร เช่น การรับ-ส่งอีเมลล์ (E-mail), เว็บบอร์ด, เว็บสนทนา (Chat Room)

ตัวอย่างเว็บไซต์

 

5. เว็บการเงิน การลงทุน

เป็นเว็บไซต์ที่นำเสนอข้อมูลด้านการเงิน การลงทุน รวมไปถึงการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ผ่านหน้าเว็บไซต์ เช่น เว็บธนาคาร

ตัวอย่างเว็บไซต์

 

6. เว็บไซต์ซื้อ-ขายสินค้า และบริการ

เป็นเว็บไซต์ที่มีระบบสั่งซื้อสินค้า-บริการผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต รวมถึงการรับฝากขายผ่านเว็บช้อปปิ้งต่างๆ ด้วย

ตัวอย่างเว็บไซต์

 

7. เว็บสำหรับดาวน์โหลดข้อมูล

เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลต่างๆ เช่น ไฟล์ภาพ, ไฟล์เสียง, วีดิโอ, โปรแกรม, หนัง, เพลง เป็นต้น

ตัวอย่างเว็บไซต์ www.bit

 

8.  เว็บวาไรตี้ (Variety web) หรือ เว็บแบบแมกกาซีน (Magazine Web)

เป็นเว็บไซต์ที่นำเสนอสาระบันเทิงหลากหลายรูปแบบที่มากกว่าเ้ว็บไซต์ประเภทอื่นๆ แบบว่ารวมทุกอย่างไว้ที่นี่ที่เดียว เช่น แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว, แหล่งช้อปปิ้ง, ร้านอาหาร, สุขภาพ, ระบบสืบค้นข้อมูล, แหล่วงรวมลิ้งค์เว็บไซต์ที่น่าสนใจ นอกเหนือจากการให้บริการข้อมูลและภาพแล้ว ยังมีมัลติมีเดียสื่ออื่นๆ แทรกเพิ่มเติมไปด้วย อาทิ ดูหนัง ฟังเพลง ฟังวิทยุออนไลน์ ชมภาพยนตร์ออนไลน์ อั้ลบั้มภาพ รวมไปถึงเว็บบอร์ดสำหรับแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของคนในสังคม หรือเรียกว่าเว็บชุมชน (community web)

ตัวอย่างเว็บไซต์

 

องค์ประกอบหลักสำคัญในการสร้างเว็บไซต์

  • :: ไฟล์เว็บไซต์  :: แฟ้มข้อมูล (Folder) ที่รวบรวมไฟล์เว็บเพจโดยการสร้างขึ้นจากโปรแกรมสร้างเว็บ เช่น Dream Weaver, Notepad เป็นต้น

    หรือเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ดาวน์โหลดฟรีมาจากเว็บอื่น

    หรือบริษัทผู้ให้บริการด้านการออกแบบเว็บไซต์โดยเฉพาะ

  • :: ชื่อเว็บไซต์  :: จด/เช่าโดเมน  (Domain Name) กับผู้ให้บริการ โดยชื่อโดเมนนั้นจะต้องไม่ซ้ำกับใคร อ่านเพิ่มเติม

  • :: เช่าโฮสต์/ติดตั้งเครื่องเซิร์ฟเวอร์  :: เครื่องเซิร์ฟเวอร์เปรียบเสมือนทำเลที่ตั้งที่เราจะนำเว็บไซต์ไปใส่ไว้ในนั้น อ่านเพิ่มเติม

  • :: Server Client  :: โปรแกรมที่ใช้สำหรับติดต่อกันระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์กับคอมพิวเตอร์ของเรา เพื่อส่งข้อมูล (Upload) / ดึงข้อมูล (Download) ซึ่งโปรแกรมที่ iiZZii ใช้อยู่ประจำก็คือ “FileZilla”

 

เห็นได้ว่าปัจจุบันนี้ใครๆ ก็มีเว็บไซต์กันหมดเลย.. แล้วคุณล่ะ อยากมีเว็บไซต์ของตัวเองบ้างไหม??
ถ้าการสร้างเว็บไซต์มันยุ่งยากสำหรับคุณ

เข้ามาปรึกษาเราได้ที่นี่
Our-service-menu-bar_02

credit. www.iiZZiiStudio.com 

รับออกแบบเว็บไซต์ กราฟิก สื่อสิ่งพิมพ์ สกรีนลายเสื้อยืด แพกเกจจิ้ง (+66) 09 8853 8783, iizziistudio@gmail.com

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Shopping Cart
There are no products in the cart!
Subtotal
฿0.00
Total
฿0.00
Continue Shopping
0
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping