iiZZii STUDIO

BLOG,  MARKETING & ADS.

ความหมายของ E-newsletter

E-newsletter หรือ Email Marketing

คือ จดหมายข่าวสารที่อยู่ในรูปของการส่งแบบออนไลน์ เป็นสื่อที่ได้รับความประสบความสำเร็จอย่างกว้างขวางสำหรับผู้ผลิต ผู้เผยแพร่ และผู้อ่าน ซึ่งผู้เผยแพร่สามารถติดตามอัตราการเปิดอีเมลล์ที่ส่งต่อและการคลิก ดังนั้นจึงสามารถวัดความสนใจของผู้อ่านในข่าวนั้นๆ

นอกเหนือจากการส่งแล้ว เรายังสามารถจัดการกับรายชื่อผู้รับได้โดยเพิ่มรายชื่อหรือคัดลอกตามต้องการ เราสามารถรู้ได้ว่าอีเมลล์ข่าวที่ส่งไปฉบับใดบ้างที่ไปไม่ถึงผู้รับ โดยตรวจสอบจากฉบับที่เด้งกลับมา ทั้งนี้การเลือกส่งข้อความไปยังกลุ่มผู้อ่านที่แตกต่างกันสามารถทำได้ หรือ แม้แต่การเก็บรวบรวมและวิเคราะห์พฤติกรรมหรือความชอบของผู้อ่านจากข้อมูลที่ผู้อ่านตอบรับมา เมื่อมีองค์ประกอบทั้ง 3 อย่างนี้ E-newsletter ก็จะเกิดขึ้น

 

เหตุผลที่ควรจัดทำ E-Newsletter

บริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจชั้นนำได้ทำการวิจัยและพบว่า….

“ ต้นทุนของการหาลูกค้าใหม่สูงกว่าต้นทุนการรักษาลูกค้าเก่าที่มีอยู่แล้วถึง 5 เท่า ”
(ที่มา: Peppers and Rogers)

“ 5% ของลูกค้าเก่าที่มีอยู่ จะสามารถทำกำไรได้ถึง 25 – 100% ”
(ที่มา: Bain and Co.)

“ อีเมลทีได้รับอนุญาตจากผู้รับสร้างผลลัพธ์มากกว่าอีเมลที่ส่งไปโดยที่ผู้รับไม่อนุญาต 10 เท่า ”
(ที่มา: IMT Strategies)

ผลการจากการวิจัยบวกกับการศึกษาอย่างต่อเนื่องได้ข้อสรุปง่ายๆ คือ องค์กรเติบโตและทำกำไรจากลูกค้าเก่าได้มากกว่าการเร่งหาลูกค้าใหม่ๆ การที่มีรายชื่อลูกค้าชั้นดีอยู่ในมือก็เหมือนกับการมีสินทรัพย์อันมีค่า การส่ง E-Newsletter ที่มีคุณภาพไปยังลูกค้าเหล่านั้นก็คือการเพิ่มค่าของสินทรัพย์ที่มีอยู่

 

ระบบ E-newsletter ทำงานอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร?

 • จัดทำ Newsletter เพื่อส่งเป็น E-mail ในรูปแบบของ HTML ที่สวยงาม
 •  มี Report รายงานว่าได้เปิดอ่าน และ ได้คลิกอีเมลล์หรือไม่
 • จัดส่งผ่าน Mail Server ที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะ ทำให้ส่งได้คราวละจำนวนมากๆ
 • จัดส่งถูกต้องตามกฏขององค์กรตรวจจับ Spam ทุกประการ จึงไม่มีคำว่าเป็นอีเมลล์สแปม
 •  การส่งอีเมลล์นิวส์เล็ตเตอร์สามารถส่งครั้งเดียวได้หลาย Address ไม่ต้องคอยส่งทีละครั้ง ไม่ต้องคอยรับ reply mail จากผู้ส่ง
 •  เพียงผู้รับเปิดอ่านอีเมลล์ ระบบก็ทราบได้ทันทีว่าอีเมลล์ถูกเปิดอ่าน

 

ข้อสำคัญที่ควรรู้

 1. E-Newsletter ช่วยเพิ่ม Lead Generation และ Cross Selling การส่งอีเมลข่าวไปถึงผู้รับในแต่ละเดือนนั้นทำให้คุณคำนึงถึงลูกค้า โอกาสทางธุรกิจ หุ้นส่วน และอื่นๆ มากขึ้น มันช่วยให้ความคิดในการพัฒนาการบริการและสินค้าของคุณก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้ง
 2. E-Newsletter เพิ่ม Customer Lifetime Value การรักษาความสัมพันธ์ที่ดีและยั่งยืนของคุณกับลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง คู่แข่งมากมายในตลาดอาจมีสินค้าเหมือนๆกัน ราคาใกล้เคียงกัน ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกได้ ฉะนั้นความสัมพันธ์ที่ดีของคุณกับลูกค้าจะเป็นตัวรั้งให้ลูกค้าอยู่กับคุณตลอดไป
 3. E-Newsletter มีต้นทุนที่ต่ำ แต่ช่องทางการส่งข่าวสารทำได้อย่างรวดเร็ว ฐานข้อมูลที่อยู่ของลูกค้าทำให้คุณเข้าถึงลูกค้าและโอกาสทางธุรกิจได้อย่างทันใจ เมื่อระบบถูกติดตั้งแล้ว คุณไม่เพียงแต่จะส่ง E-Newsletter เท่านั้น การส่งข้อความเตือน ข้อแนะนำติชม หรือข้อความอื่นๆก็สามารถทำได้บ่อยเท่าที่คุณต้องการ
 4. E-Newsletter ทำให้การเข้าถึงลูกค้าและโอกาสทางธุรกิจเป็น A Two-Way Dialogue ผู้รับสามารถตอบรับหรือติดต่อกลับมาหาคุณได้อย่างง่ายดาย มันเปิดทางให้ลูกค้าได้ติชม ขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือแลกเปลี่ยนข่าวสารและแสดงความเห็นได้อย่างสะดวกทั้งสองทาง
 5. E-Newsletter ช่วยส่งเสริมและผลักดันแผนการตลาด การทำ E-Newsletter ไม่ได้ทำลายเว็บไชต์ แผ่นพับ หรือวิธีการส่งเสริมการขายของคุณ แต่มันกลับช่วยสนับสนุนแผนการตลาดเดิมที่มีอยู่แล้วให้แข็งแกร่งขึ้นไปอีก
 6. E-Newsletter ทำให้สามารถรู้ผลการตอบรับได้อย่างรวดเร็วทันใจ การโฆษณาและการเป็นผู้สนับสนุนรายการต่างๆ หรือกลยุทธ์การทำการการตลาดแบบเดิมๆ นั้นอาจช่วยคุณได้ แต่กลยุทธ์โดยใช้ E-Newsletter นี้สามารถติดตามผลได้โดยสะดวกรวดเร็ว คุณสามารถตรวจสอบได้โดยทันทีว่าเมื่อส่ง E- Newsletter ออกไปผู้รับจำนวนเท่าไรเปิดข่าวสารของคุณ ลิ้งค์ใดบ้างที่ถูกคลิ๊ก หรือแม้แต่ใครเปิดลิ้งค์ไหนก็สามารถรู้ได้ในทันทีทันใดเมื่อเปรียบเทียบการจัดพิมพ์และจัดส่งวรสารในแบบเดิมๆ
 7. E-Newsletter ทำให้เห็นได้ชัดว่าสามารถช่วยลดต้นทุนการจัดพิมพ์และการจัดส่ง ประหยัดเวลาให้คุณอย่างเหลือเชื่อ คุณจะไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไปว่าวรสารแต่ละฉบับที่ส่งไปยังผู้รับนั้นๆ จะคุ้มค่าเงินที่เสียไปการการพิมพ์และการจัดส่งหรือไม่ เพราะต้นทุนของ E-Newsletter นั้นเทียบได้กับศูนย์

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

 • http://siamdm04.blogspot.com
 • http://www.prosoftemailmarketing.com
0

รับออกแบบเว็บไซต์ กราฟิก สื่อสิ่งพิมพ์ สกรีนลายเสื้อยืด แพกเกจจิ้ง (+66) 09 8853 8783, iizziistudio@gmail.com

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Shopping Cart
There are no products in the cart!
Subtotal
฿0.00
Total
฿0.00
Continue Shopping
0
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping