iiZZii STUDIO

BLOG,  INNOVATION,  MARKETING & ADS.

เทรนด์การตลาดดิจิตอล ปี 2015

วันนี้แอดมินมีบทความที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆ ชาว อิซซี่สตูดิโอกันอีกแล้วจ้า เกี่ยวกับเรื่อง เทรนด์การตลาดดิจิตอล ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ยอดนิยมของเหล่าบริษัท Agency ทั้งหลาย จะเห็นได้ว่าหลายปีที่ผ่านมานี้เริ่มมีบริษัท Digital Agency ผุดขึ้นมาอย่างมากมายเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่มุ่งหวังสร้างกลยุทธ์โฆษณาด้วยสื่อดิจิตอลจากหลากหลายแขนงเพื่อเพิ่มยอดขายสินค้าและผลกำไรขององค์กร

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเราได้เห็นถึงวิวัฒนาการมากมายบนโลกออนไลน์รวมไปถึงการถือกำเนิดขึ้นของ “social media” ในฐานะนักการตลาดแน่นอนว่าคุณต้องคอยเกาะติดเทรนด์การตลาดดิจิตอลอยู่ตลอดเวลาเพื่อจะได้คอยพัฒนากลยุทธ์ให้ทันสมัยและนำหน้าคู่แข่งอยู่เสมอ สำหรับปี 2015 ที่จะถึงนี้ก็ยังไม่สายเกินไปที่คุณจะเริ่มแพลนกลยุทธ์ “การตลาดดิจิตอล” ไม่ว่าจะให้กับแบรนด์ของคุณเองหรือจะเป็นแบรนด์ของลูกค้า

คุณต้องคิดถึงเทรนด์ในอนาคตอยู่ตลอดเวลา สำหรับปี 2014 เราก็ได้เห็นกันแล้วว่ามีเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นมาบ้าง ส่วนปี 2015 จะมีอะไรเปลี่ยนไปคุณควรจะต้องปรับกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ไปในทิศทางไหน ตามมาอ่านกันได้เลย…

 

เทรนด์การตลาดดิจิตอล ปี 2015 - mobile

อันดับที่ 1 มือถือ

มือถือ ยังครองแชมป์มีผู้ใช้งานมากที่สุด ดังที่ได้เห็นปรากฎการณ์ทั่วโลกกันมาแล้วว่าในทุกๆ ปี ตลาดโทรศัพท์มือถือมีแต่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรที่เราจะเห็นจำนวนคนใช้มือถือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการอัพเดทข่าวสาร ติดต่อกับเพื่อน ดีไม่ดีรวมไปถึงการทำงาน กิจกรรมเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำผ่านมือถือได้ทั้งสิ้น ฟันธงได้เลยว่าโทรศัพท์มือถือจะกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการติดต่อกับผู้บริโภคให้กับแบรนด์ของคุณในปี 2015 ดังนั้นถ้า content ของใครยังไม่รองรับอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่แล้วล่ะก็ ได้เวลามาปรับปรุงครั้งใหญ่กันแล้วล่ะ

 

เทรนด์การตลาดดิจิตอล ปี 2015 - 2

อันดับที่ 2 งบโฆษณาผ่าน social media จะเพิ่มมากขึ้น

เม็ดเงินในการลงทุนกับโฆษณาผ่าน social media จะเพิ่มขึ้น หากอยากให้แคมเปญ social media ประสบความสำเร็จ คุณควรที่จะเลิกคิดได้แล้วว่าทุกอย่างบน social media นั้นฟรี เพราะจริง ๆ แล้วมันไม่ใช่ หากอยากให้มีคนรู้จักแคมเปญบน social media ของแบรนด์คุณ คุณต้องใช้เงินในการโฆษณาแคมเปญนั้นๆ อันที่จริงแล้วมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2015 เม็ดเงินที่จะใช้ในการโฆษณาผ่านช่องทาง social media จะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล นอกจากนั้นโฆษณาก็จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาอีกเพียบ ในฐานะนักการตลาดคุณควรคิดให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะลงทุนในตลาดดิจิตอลที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทางที่ดีเราแนะนำให้คุณปรึกษากับ ดิจิตอลเอเจนซี ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานด้านนี้จะดีกว่า

 

เทรนด์การตลาดดิจิตอล ปี 2015 - 3

อันดับที่ 3 Content is King!

มั่นใจว่าหลายๆ คนคงคุ้นเคยกับประโยคที่ว่า Content is King! การที่ผู้บริโภคเข้าหาแบรนด์ของเราบนโลกออนไลน์นั้นก็เพราะ content ที่โดดเด่นกว่าคนอื่น โดยผู้บริโภคฉลาดที่จะเลือก content มากขึ้นในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นเราจึงต้องคอยผลิต content ที่มีคุณภาพที่ดีและมีเรื่องราวที่ผู้บริโภคสามารถเชื่อมโยง เข้าถึงได้ อย่าลืมว่า content ของเราต้องน่าสนใจ แต่ในขณะเดียวกันควรให้ความสำคัญกับตัวตนของแบรนด์บนโลกดิจิตอลด้วย

 

เทรนด์การตลาดดิจิตอล ปี 2015 - 4

อันดับที่ 4 วิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์

ถึงแม้ว่า YouTube จะอยู่คู่สังคมออนไลน์มาช้านานแต่อย่าลืม YouTube ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่เราใช้ดูวิดีโอกันได้ ตัวอย่างอื่นก็มีเช่น Facebook วิดีโอ เราต้องคอยจับตาดูช่องทางสำหรับการชมวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์ อย่างเช่น Vine, Instagram ว่าช่องทางเหล่านี้จะมีฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อะไรเพิ่มขึ้นมาบ้าง โดยเฉพาะเวลาที่ช่องทางเหล่านี้อนุญาตให้เราทำการโฆษณาได้

 

เทรนด์การตลาดดิจิตอล ปี 2015 - 5

อันดับที่ 5 การขยายตัวของ social media ช่องทางอื่นที่มากกว่า Facebook

จริงอยู่ที่ Facebook คือ social media ที่มีคนใช้สูงเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย แต่อย่าลืมว่า Facebook ไม่ใช่ social media เพียงช่องทางเดียวที่มีอยู่เท่านั้น แต่ยังมี social media อีกหลายอย่าง ซึ่งในปี 2014 เราก็ได้เห็นถึงการเติบโตของช่องทางเหล่านั้นกันมาแล้ว สิ่งสำคัญสำหรับนักการตลาดก็คือ หมั่นทำ research ดูว่ากลุ่มเป้าหมายของธุรกิจเราใช้เวลากับ social media ช่องทางไหนมากที่สุด เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการทำแคมเปญบนช่องทางที่กลุ่มเป้าหมายของเราไม่สนใจ ควรมองหาช่องทางที่ให้โอกาสในการใช้พื้นที่สำหรับสร้าง content ที่จะเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจคุณมากที่สุด

 

เรียบเรียงโดย อิซซี่ สตูดิโอ
ข้อมูล http://www.ihdigital.co.th

0

รับออกแบบเว็บไซต์ กราฟิก สื่อสิ่งพิมพ์ สกรีนลายเสื้อยืด แพกเกจจิ้ง (+66) 06-5294-2299, iizziistudio@gmail.com

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping